Posted on Tháng Mười Một 24, 2022 6:31 sáng

[Phần 1] Những điều thú vị về phô mai có thể bạn chưa biết

Phô mai là gì?

Phô mai hay còn gọi là pho mát là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men sữa của bò, trâu, dê, cừu…Phô mai (hay được gọi là pho mát) thường được biết đến rộng rãi là một nguyên liệu trong ngành ẩm thực, rất quen thuộc với những món ăn trong nhà hàng, tiệm bánh. Trên thực tế có rất nhiều loại phô mai mà có thể bạn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về chúng đấy. Nếu bạn muốn biết thêm về những loại hình khác nhau của phô mai là gì, hãy đọc qua bài viết dưới đây!

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất phô mai thường là sữa bò, tuy nhiên sữa cừu hoặc dê vẫn sử dụng được cho một số loại phô mai nhưng các loại sữa này thông thường phải tách béo một phần cộng với một lượng chất béo như cream hoặc sữa bơ (buttermilk) để đảm bảo an toàn về mặt vi sinh vật. Trải qua quá trình ủ và lên men bởi các vi sinh vật để tạo nên một khối phô mai ngon lành. Nghe đơn giản nhưng thật ra giai đoạn chế tạo rất đòi hỏi nhiều giai đoạn và công sức.

Hàm lượng dinh dưỡng của phô mai

Trong phô mai có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Phô mai rất giàu canxi và vitamin B. Canxi giúp phát triển xương và xương sẽ chắc khỏe hơn trong khi vitamin B đóng vai trò giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn. Vì vậy, rất nhiều bà nội trợ Việt đã thêm phô mai vào khẩu phần ăn của con để bổ sung canxi.

Đặc biệt, sử dụng phô mai còn giúp làm dịu đi sự âu lo nhờ vào tryptophan – chất này đóng vai trò như một loại hỗ trợ giúp cơ thể sản xuất ra hormone làm dịu đi căng thẳng thần kinh.

Tuy nhiên phải luôn nhớ rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Vậy nên hãy kiểm soát lượng phô mai sử dụng trong mỗi bữa ăn nhé. Vì nếu lạm dụng quá nhiều phô mai sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, tăng cân đấy.

Ứng dụng của phô mai là gì?

Dựa theo cách làm cũng như mùi vị của từng loại phô mai, chúng ta có thể phân loại cho từng món ăn khác nhau:

Cho Pizza: Mozzarella và Cheddar.

Làm bánh Tiramisu: Mascarpone.

Để ăn kèm salad, trái cây chúng ta có phô mai kem, Gouda, Burrata

Phô mai trong ẩm thực được xem là nguyên liệu để bổ sung cho các món ăn cả hương vị lẫn vẻ ngoài thêm phần hấp dẫn.
Tại Italiani’s Pizza, những sản phẩm phô mai được sử dụng làm món ăn luôn được lựa chọn rõ ràng và có thương hiệu được khuyên dùng bởi những đầu bếp chuyên nghiệp cho những chuỗi nhà hàng, khách sạn trên thế giới.

CALL NOW